วันศุกร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ขนมหวานต่างๆ



                                                                   ...Macarons...

Macarons เป็นขนมที่ทำมาจากไข่ขาว อัลมอลด์บด น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำตาลทราย (ถ้าอยากเห็นวิธีทำก็เข้าไปที่นี่ค่ะ สูตรของคุณแม่ปูขาเก เซมารู เพราะรูปทรงที่น่ารัก สีหวานๆ ชิ้นเล็ก น่ากินเหลือเกิน มันก็คือ Macarons หรือ มากาฮอง ซึ่งเป็นขนมหวานชนิดหนึ่งสัญชาติฝรั่งเศส

ในปารีสซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดของ Macarons <1> มีร้านขาย Macarons ให้เห็นอยู่หลายร้านทีเดียว โดยเค้าจะนิยมนำมาจัดวางโชว์ที่หน้าร้าน เห็นแล้วมันกระตุ้นต่อมอยากเหลือเกิน ส่วนเวลาขายเค้าจะนิยมขายเป็นกร้มค่ะ เราสามารถเลือกได้ว่าจะเอารสไหน รสที่ว่านี้ก็มีหลากหลายมากๆ ไม่ว่าจะเป็น Almond, Chocotate, Strawberry, Vanilla, Coffee และอื่นๆ สาระพัดเลยค่ะ ที่แปลกๆ ก็มีแบบผสมแชมเปญ และแปลกที่สุดที่เคยเห็นก็มีแบบเป็นสีทองด้วยค่ะ ส่วนราคาก็ไม่ต้องแปลกใจ แพงสุดๆๆ ผิวด้านนอกมันจะกรอบหน่อยๆ ส่วนข้างในจะนุ่มๆ รสชาติก็ออกจะไปทางหวานๆ (ก็มันเป็นของหวานนี่หน่า) แต่ที่แน่ๆ มันหอมค่ะ หอมอัลมอนด์ ชิ้นเล็กๆ

Macarons นี่ก็มีในสวิตเซอร์แลนด์เหมือนกันค่ะ ดังมากที่ซูริช แต่เค้าจะเรียกว่า Luxemburgerli หรือ ลักเซมเบริกท์เกอลี่ (อ่านแบบสวิตน่ะ) มาจากผู้ที่เริ่มต้นนำสูตรขนม Macarons จากฝรั่งเศสเข้ามาที่ซูริชนั้น บ้านเกิดเข้าอยู่ที่ลักเซมเบริกท์ (แต่ขนมนี่ไม่ได้ดังที่ลักเซมเบริกท์หรอกนะค่ะ)

Luxemburgerli แตกต่างจาก Macarons ตรงที่มันจะเบาและโปร่งกว่า (จากที่เคยลองทั้งสองอย่างก็ไม่เห็นความแตกต่างเลย)
-------------------------------------------------------------------------------

                                            

Huguenot Torteเป็นขนมที่มีชื่อเสียงมาก


ในเมืองชาร์ลสตัน รัฐเซาธ์แคโรไลน่า

ขนมชนิดนี้ดัดแปลงมาจากOzark pudding

โดยกลุ่มชุมชนHuguenot ฝรั่งเศสโปรเตสแตนท์ในเซาธ์แคโรไลน่า

ซึ่งเมื่อเค้าเหล่านั้นได้กินOzark puddingก็ติดอกติดใจ

จึงได้นำมาสูตรมาดัดแปลงแก้ไขให้ถูกใจตน

และเพื่อเป็นที่ระลึกในความรักความหลงใหลในรสชาติ

จึงเปลี่ยนชื่อจากOzark pudding

เป็นHuguenot Torte ตามชื่อกลุ่มของตัวเอง

Ozark pudding ทำจากแอ้ปเปิ้ลสับเล็กๆ

มีส่วนผสมของพีคาน หรือวอลนัทสับ วานิลา ไข่ และน้ำตาลทรายแดง

นอกจากชื่อเสียงที่เรียกต่างกันไปแล้ว จะว่าไปจริงๆ..

Ozark pudding ก็ไม่ได้ต่างจากHuguenot Tortสักเท่าไหร่นัก

ยังมีความอร่อย หอม หวาน ชวนให้ลิ้มลองมานานเป็นทศตวรรษ

----------------------------------------------------------------------

crêpes Wigan (pas de beurre, huile, les œufs et la vache)  (วีแกนแพนเค้ก (ไม่มีไข่ น้ำมัน เนย และนมวัว))




--------------------------------------------------------------------------

Su compacte biscuits sandwich au caramel  (ม็อคค่าคาราเมลแซนวิชคุ้กกี้)




--------------------------------------------------------------------------
Storm que Berry Gâteau à la crème. (สตอร์วเบอร์รี่ครีมเค้ก)




-----------------------------------------------------------------------------------

เลมอนชีสเค้ก ((แบบไม่อบ))  (Gâteau au fromage au citron ((une demi-cuites)).)




----------------------------------------------------------------------------------
Ford Gâteau Forêt Noire  (แบล็คฟอร์เรสต์เค้ก)



------------------------------------------------------------------------------

enrobés de chocolat fraises  (chocolate dipped strawberries)




-----------------------------------------------------------------------------
Cat Brain compote de pommes Berry  (แครนเบอรี่ แอ้ปเปิ้ลซ้อส)




...[*-*] :D...

1 ความคิดเห็น: