La viande [n.f.] ลา วิ-ออง เนื้อสัตว์
agneau [n.m.] อาน-โย (เนื้อ)ลูกแกะ
mouton [n.m.] มู-ตง (เนื้อ)แกะ
- gigot [n.m.] ชิ-โก (เนื้อ)น่องลูกแกะหรือ(เนื้อ)น่องแกะ
- côtelette [n.f.] โก๊ต-แลต (เนื้อ)ซี่โครงแกะ, (เนื้อ)ซี่โครงหมู
- côte (de boeuf, de porc) โก๊ต(เตอ) (เดอ เบิ๊ฟ, เดอ ปอร์) ซี่โครง (วัว, หมู)
boeuf [n.m.] เบิ๊ฟ (เนื้อ)วัว
veau [n.m.] โว (เนื้อ)ลูกวัว
- entrecôte [n.f.] ออง-เทรอะ-โก๊ต (เนื้อ)ซี่โครงวัว, เนื้อซี่โครงลูกวัว
- filet [n.m.] ฟิ-เล เนื้อสันใน(วัว)
- faux filet [n.m.] โฟ ฟิ-เล เนื้อสันนอก(วัว)
porc [n.m.] ปอร์ เนื้อหมู
cochon [n.m.] โก-ชง เนื้อหมู
- jambon [n.m.] ชอง-บง หมูแฮม
- lard [n.m.] ลาร์ เบคอน
- saucisson [n.m.] โซ-ซิส-ซง ใส้กรอกใหญ่ๆที่สุกหรือตากแห้ง
- saucisse [n.f.] โซ-ซิส ใส้กรอก(รับประทานสุกๆเท่านั้น)
- salami [n.m.] ซา-ลา-มิ ใส้กรอกตากแห้งรสเค็ม
- pâté [n.m.] ปา-เต้ อาหารบดแบบใช้ทาขนมปัง
- charcuterie [n.f.] ชาร์-กื-เตอ-รี ผลิตภัณท์จากเนื้อหมู เช่น ไส้กรอก หมูแฮม
- boudin [n.m.] บู-แดง ไส้กรอกเลือดหมู
volaille [n.f.] โว-ไล(เยอ) (เนื้อ)สัตว์ปีก
poulet [n.m.] ปู-เล (เนื้อ)ไก่
canard [n.m.] กา-นาร์ (เนื้อ)เป็ด
dinde [n.f.] แดง(เดอ) (เนื้อ)ไก่งวง
- cuisse de poulet [n.f.] กุ๊ยส์ เดอ ปู-เล น่องไก่
- aile de poulet [n.f.] ไอ เดอ ปู-เล ปีกไก่
oeuf [n.m.] (des oeufs) เอิ๊ฟ (พหูพจน์อ่าน เออ -> เด เซอ) ไข่
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น