เพราะเก็บได้นาน กินขนมกับกาแฟช่วงบ่ายๆได้ บางทีทำมากเกิน ก็เอาใส่กล่องมากินเองหรือเอาไปแจกเพื่อนบ้านก็ได้ หน้าตาของขนมม้าดแลนนั้น เป็นรูปก้นหอยน่ารัก รสชาดก็คล้ายๆขนมไข่ แต่หอมอร่อยกว่าเยอะ
ขนม Madeleine เป็นขนมพื้นบ้านเหมือนคุ้กกี้ของคนฝรั่งเศส นิยมทานคู่กับกาแฟ
เหมือนขนม Macaron แต่ขนม Madeleine ราคาถูกกว่า ทำเองได้ง่าย คนจึงนิยมทานมากกว่า
สำหรับคนฝรั่งเศส ขนม Madeleine ทานได้ทุกๆวัน ในขณะที่ Macaron จะทานกันเฉพาะในวาระพิเศษ
สูตรขนม Madeleine
Madeleine
2 oeufs
150gr farine
125gr de beurre
150gr de sucre
ม้าดแลน(แปลจากข้างบน)
ไข่ไก่ 2 ฟอง
แป้งสาลี 150 กัม
เนยจืด 125 กรัม
น้ำตาลทราย 150 กรัม
สูตรม้าดแลนคือทำง่าย ไม่ต้องแช่เย็นก่อนอบ (บางสูตรต้องแช่เย็นค้างคืน)
ทำปุ๊ป อบปั๊ป ใช้เวลาไม่นาน ราวๆครึ่งชั่วโมง พออบเสร็จก็ทานได้เลย ที่สำคัญทานไม่หมด เก็บได้นาน
(นานเป็นเดือนอ่ะ คิดดู) มันหอมอร่อยหวานมันเนยกำลังดี แต่บางคนชอบแบบ รสมะนาว รสช็อคโกแลต ฯลฯ ก็ประยุกต์กันไปค่ะ ถ้าเป็นรสมะนาวก็เพิ่มเปลือกมะนาว
-ถ้าเป็นรสช็อคโกแลต จะใส่ผงช็อคโกแลตเข้าไปด้วย หรือจะทำซอสช็อคโกแลตราดหน้าขนม ก็ดีเหมือนกัน
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น