วันอังคารที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

เก็บน้ำผึ้งไว้ที่ไหนดีน้า


น้ำผึ้งเก็บไว้ได้นาน ณ อุณหภูมิห้องโดยไม่ต้องใส่ตู้เย็น

ทั้งยังรับประทานได้ทันทีไม่ต้องกลั่นหรือผ่านกรรมวิธีการผลิตใด ๆ เลย

น้ำผึ้งจึงเป็นอาหารจากธรรมชาติที่สมบูรณ์แบบที่สุดชนิดไร้เทียมทาน

ผึ้งช่วยกลั่นกรองและดำเนินทุกขั้นตอนการผลิตให้เรา

พวกมันเก็บน้ำหวานจากดอกไม้ด้วยลิ้น และส่งต่อไปยังกระเพาะเก็บน้ำผึ้ง

ที่ซึ่งเอนไซม์ในน้ำลายจะเปลี่ยน น้ำตาลซูโครสในน้ำหวาน

ให้กลายเป็นน้ำตาลเด็กโทรสและเลวูโรส

เมื่อผึ้งบินกลับรัง พวกมันจะเก็บสะสมน้ำหวาน

ซึ่งผ่านกระบวนการย่อยมาบางส่วนไว้ในแต่ละช่อง ของรวงผึ้ง

จากนั้นผึ้ง "พ่อบ้าน" (house bees) จะอมน้ำหวานไว้ในปาก

เพื่อสร้างกระบวนการเปลี่ยนแปลงทางเคมีในอีกขั้นตอนหนึ่ง

ขั้นต่อมาพวกผึ้งจะใช้ปีกพัดน้ำหวาน เพื่อให้น้ำส่วนเกินระเหยไป

ผลผลิตสุดท้ายคือ น้ำผึ้งซึ่งมีองค์ประกอบของน้ำเพียงประมาณ 18% เท่านั้น


เอนไซม์ตัวหนึ่งใน น้ำลายซึ่งผึ้ง "เติม" ลงในน้ำหวานจากดอกไม้คือกลูโคลสออกซิเดส

เอนไซม์ตัวนี้ชะลอการเติบโตของแบคทีเรียในช่วงกระบวนการระเหยน้ำ

และช่วงหลังจาก นั้นถ้าปริมาณน้ำในน้ำผึ้งเพิ่มขึ้น

และด้วยคุณสมบัติยับยั้งการเจริญ เติบโตของเชื้อโรคของน้ำผึ้งนี้เอง

คนโบราณจึงใช้น้ำผึ้งทาสมานแผล


เมื่อใดก็ตามที่ปริมาณน้ำผึ้งที่เก็บสะสมไว้เริ่มจะเพิ่มขึ้น

เอนไซม์ตัวนี้จะช่วย ป้องกันไม่ให้น้ำเน่าเสีย

โดยเปลี่ยนกลูโคสให้กลายเป็นกรดกลูโคนิกกับ ไฮโดรเจนเพอร็อกไซด์

ทั้งคู่มีฤทธิ์ฆ่าแบคทีเรียและยีสต์ กระบวนการเปลี่ยนแปลงนี้สำคัญมาก

เพราะน้ำผึ้งชอบดูดซับความชื้น

อย่างไรก็ตาม เหตุผลสำคัญที่สุดที่น้ำผึ้งไม่เสียง่าย คือ

ปริมาณน้ำตาลและกรดซึ่งสูง มาก

แบคทีเรียและยีสต์ไม่สามารถทนทานกับสภาวะทั้งสองได้

นอกจากนี้ คุณสมบัติดูดซึมน้ำของน้ำผึ้งยังทำให้จุลินทรีย์เกิดสภาวะขาดน้ำ

(dehydration) อย่างรวดเร็วก่อนที่พวกมันจะขยายพันธุ์ได้

เมื่อเวลาผ่านไปน้ำผึ้งบริสุทธิ์มักจับตัวเป็นเกล็ด

ส่งผลให้ปริมาณน้ำในน้ำผึ้งส่วนที่ไม่ จับตัวเพิ่มขึ้น

ยีสต์บางชนิดสามารถทนทานต่อปริมาณน้ำตาลสูงในน้ำผึ้ง ได้

ถ้าปริมาณน้ำเพิ่มมากเกินไป น้ำผึ้งจะเข้าสู่กระบวนการหมักบ่ม

การ ทำให้เกล็ดน้ำผึ้งกลับเป็นน้ำผึ้งตามเดิม

ทำได้โดยเอากระปุกใส่น้ำผึ้ง ไปอุ่นในกระทะใส่น้ำตั้งไฟให้ร้อน

และเพื่อป้องกันการจับตัวเป็นเกล็ด อีก ควรเก็บน้ำผึ้งไว้ในที่มืดและแห้ง


 http://www.junjaowka.com/webboard/showthread.php?t=59379

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น