วันศุกร์ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2553

ขนม Medeleine

นั่นคือ ขนม Madeleine (อ่านว่า ม้าดแลน ในภาษาฝรั่งเศส)

เพราะเก็บได้นาน กินขนมกับกาแฟช่วงบ่ายๆได้ บางทีทำมากเกิน ก็เอาใส่กล่องมากินเองหรือเอาไปแจกเพื่อนบ้านก็ได้ หน้าตาของขนมม้าดแลนนั้น เป็นรูปก้นหอยน่ารัก รสชาดก็คล้ายๆขนมไข่ แต่หอมอร่อยกว่าเยอะ




ขนม Madeleine เป็นขนมพื้นบ้านเหมือนคุ้กกี้ของคนฝรั่งเศส นิยมทานคู่กับกาแฟ

เหมือนขนม Macaron แต่ขนม Madeleine ราคาถูกกว่า ทำเองได้ง่าย คนจึงนิยมทานมากกว่า

สำหรับคนฝรั่งเศส ขนม Madeleine ทานได้ทุกๆวัน ในขณะที่ Macaron จะทานกันเฉพาะในวาระพิเศษ


สูตรขนม Madeleine

Madeleine
2 oeufs

150gr farine

125gr de beurre

150gr de sucre


ม้าดแลน(แปลจากข้างบน)

ไข่ไก่ 2 ฟอง

แป้งสาลี 150 กัม

เนยจืด 125 กรัม

น้ำตาลทราย 150 กรัม




ข้อดี

สูตรม้าดแลนคือทำง่าย ไม่ต้องแช่เย็นก่อนอบ (บางสูตรต้องแช่เย็นค้างคืน)

ทำปุ๊ป อบปั๊ป ใช้เวลาไม่นาน ราวๆครึ่งชั่วโมง พออบเสร็จก็ทานได้เลย ที่สำคัญทานไม่หมด เก็บได้นาน

(นานเป็นเดือนอ่ะ คิดดู) มันหอมอร่อยหวานมันเนยกำลังดี แต่บางคนชอบแบบ รสมะนาว รสช็อคโกแลต ฯลฯ ก็ประยุกต์กันไปค่ะ ถ้าเป็นรสมะนาวก็เพิ่มเปลือกมะนาว


-ถ้าเป็นรสช็อคโกแลต จะใส่ผงช็อคโกแลตเข้าไปด้วย หรือจะทำซอสช็อคโกแลตราดหน้าขนม ก็ดีเหมือนกัน



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น