วันจันทร์ที่ 5 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

Les aliments [อาหาร]

La viande [n.f.] ลา วิ-ออง เนื้อสัตว์


agneau [n.m.] อาน-โย (เนื้อ)ลูกแกะ

mouton [n.m.] มู-ตง (เนื้อ)แกะ

- gigot [n.m.] ชิ-โก (เนื้อ)น่องลูกแกะหรือ(เนื้อ)น่องแกะ

- côtelette [n.f.] โก๊ต-แลต (เนื้อ)ซี่โครงแกะ, (เนื้อ)ซี่โครงหมู

- côte (de boeuf, de porc) โก๊ต(เตอ) (เดอ เบิ๊ฟ, เดอ ปอร์) ซี่โครง (วัว, หมู)

boeuf [n.m.] เบิ๊ฟ (เนื้อ)วัว

veau [n.m.] โว (เนื้อ)ลูกวัว

- entrecôte [n.f.] ออง-เทรอะ-โก๊ต (เนื้อ)ซี่โครงวัว, เนื้อซี่โครงลูกวัว

- filet [n.m.] ฟิ-เล เนื้อสันใน(วัว)

- faux filet [n.m.] โฟ ฟิ-เล เนื้อสันนอก(วัว)

porc [n.m.] ปอร์ เนื้อหมู

cochon [n.m.] โก-ชง เนื้อหมู

- jambon [n.m.] ชอง-บง หมูแฮม

- lard [n.m.] ลาร์ เบคอน

- saucisson [n.m.] โซ-ซิส-ซง ใส้กรอกใหญ่ๆที่สุกหรือตากแห้ง

- saucisse [n.f.] โซ-ซิส ใส้กรอก(รับประทานสุกๆเท่านั้น)

- salami [n.m.] ซา-ลา-มิ ใส้กรอกตากแห้งรสเค็ม

- pâté [n.m.] ปา-เต้ อาหารบดแบบใช้ทาขนมปัง

- charcuterie [n.f.] ชาร์-กื-เตอ-รี ผลิตภัณท์จากเนื้อหมู เช่น ไส้กรอก หมูแฮม

- boudin [n.m.] บู-แดง ไส้กรอกเลือดหมู

volaille [n.f.] โว-ไล(เยอ) (เนื้อ)สัตว์ปีก

poulet [n.m.] ปู-เล (เนื้อ)ไก่

canard [n.m.] กา-นาร์ (เนื้อ)เป็ด

dinde [n.f.] แดง(เดอ) (เนื้อ)ไก่งวง

- cuisse de poulet [n.f.] กุ๊ยส์ เดอ ปู-เล น่องไก่

- aile de poulet [n.f.] ไอ เดอ ปู-เล ปีกไก่

 oeuf [n.m.] (des oeufs) เอิ๊ฟ (พหูพจน์อ่าน เออ -> เด เซอ) ไข่

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น